Bão số 4 tăng cấp khi vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều đô thị ở miền Bắc nguy cơ ngập lụt

20 - 15/08/2018 - 20:58:01 - Xã hội

Dân trí Dự kiến trưa mai (16/8), bão số 4 sẽ vào Vịnh Bắc Bộ và tăng thêm 1 cấp (cấp 9, giật cấp 11). Tuy nhiên, khi vào đất liền bão sẽ giảm xuống còn cấp 8, giật cấp 10-11. Nhiều đô thị ở vùng trũng thấp phía Bắc có nguy cơ ngập lụt vì mưa to, rất to từ đêm nay đến ngày 18/8. >> Bão số 4 sẽ gây mưa lớn, Chương Mỹ nguy cơ tiếp tục ngập lụt >> Bão số 4 đổi hướng vào Hải Phòng - Thanh Hóa, miền Bắc mưa to

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Chiều nay (15/8), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp khẩn để ứng phó với bão số 4. Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trungg tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin: Khoảng trưa mai (16/8), bão số 4 sẽ vào Vịnh Bắc Bộ và tăng thêm 1 cấp, ở cấp 9, giật cấp 11. Tuy nhiên, khi đổ bộ vào đất liền (dự kiến khoảng rạng sáng 17/8 đến gần trưa 17/8) bão lại giảm 1 cấp, ở cấp 8, giật cấp 10-11.

Ông Cường cho biết thêm, tâm bão khi đổ bộ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Hải Phòng đến Bắc Nghệ An. Nhưng vùng ảnh hưởng của bão sẽ đến sớm hơn, phạm vi rộng hơn, từ chiều tối mai (16/8) khu vực ven biển Quảng Ninh sẽ có gió mạnh và mưa.

Ông Hoàng Đức Cường cảnh báo, mưa do hoàn lưu bão số 4 sẽ gây ngập úng ở nhiều đô thị tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Ông Hoàng Đức Cường cảnh báo, mưa do hoàn lưu bão số 4 sẽ gây ngập úng ở nhiều đô thị tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

"Mưa do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ xảy ra rộng hơn, ở hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và mưa cấp tập từ đêm nay cho đến hết chiều 18/8, với lượng mưa từ 250-350mm. Do đó, các đô thị lớn ở vùng thấp như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An,... sẽ có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt. Còn các khu vực khác vẫn có mưa nhưng ít hơn" - ông Cường cho biết.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT thông tin, khu vực dự báo bão số 4 sẽ đổ bộ là khu vực có nhiều tàu thuyền ven biển hoạt động, các khu kinh tế du lịch hoạt động mạnh; hệ thống đê điều, hồ đập đã trải qua gần 2 tháng mưa lũ; nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất lũ quét ở nhiều khu vực miền núi phía Bắc.

Ngoài ra, ông Hoài cho cho biết thêm, hiện nay có 5.347 phương tiện/29.320 người đang hoạt động trên biển và 30.967 phương tiện/108.454 người neo đậu tại bến (các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình). Tất cả 7 tỉnh ven biễn đến nay vẫn chưa có lệnh cấm biển.

"Chúng tôi yêu cầu các địa phương tăng cường thông tin, kêu gọi hướng dẫn tàu thuyền khai thác hải sản, tàu vận tải, tàu du lịch, lồng bè,... về nơi trú tránh bảo đảm an toàn. Chủ động thực hiện cấm biển, đặc biệt đối với hoạt động du lịch trên biển và trên các đảo" - ông Hoài phát biểu.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị: Đối với tuyến biển, các địa phương cần xem xét và căn cứ vào tình hình cụ thể để ban hành lệnh cấm biển phù hợp để tránh những thiệt hại đáng tiếc; kiểm soát, thống kê chặt chẽ các tàu thuyền và kêu gọi những tàu này cần khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn; đây là khu vực hoạt động du lịch trên biển hết sức sôi động nên các địa phương cũng phải có biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; hoạt động nuôi trồng thủy hải sản ven bờ cũng cần hết sức chú ý, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ,...

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Đối với khu vực trên đất liền, Bộ trưởng Cường lưu ý, cần tổ chức chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, chặt tỉa cành cây và sơ tán dân tại những khu vực có nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ, khu vực ngập sâu ven sông, ven biển.

"Toàn bộ khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh ở Bắc Trung Bộ cần tập trung xả nước đệm bằng cả bơm cưỡng bức và tự chảy để cứu lúa trước khi bão đổ bộ. Các địa phương cần tập trung đôn đốc, chống sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ, những nơi nguy hiểm cần phải sơ tán dân khẩn cấp" - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa Bộ trưởng Cường lưu ý đó là hệ thống các hồ thủy điện, thủy lợi ở khu vực trên, các đơn vị có trách nhiệm phải phân công người ứng trực để có hành động kịp thời khi có sự cố xảy ra. Riêng các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang thì Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT sẽ có chủ trương mới, nhưng các đơn vị này cũng cần phải theo dõi sát tình hình thực tế để có báo cáo tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT để cùng bàn bạc đưa ra những chỉ đạo phù hợp nhất.

Nguyễn Dương

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • TPHCM:
  TPHCM: "Điệp khúc" tăng giá vé 30-40% dịp lễ 2/9
  Dân trí Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, 2 bến xe lớn nhất TPHCM là bến xe Miền Đồng và bến xe Miền Tây tiếp tục tăng giá vé từ 30-40%. >> Tàu hỏa, xe khách đồng loạt tăng chuyến dịp 2/9
 • “Vật thể lạ” trôi dạt giữa luồng hàng hải Cảng Quy Nhơn
  “Vật thể lạ” trôi dạt giữa luồng hàng hải Cảng Quy Nhơn
  Dân trí Một “vật thể lạ” nghi là sà lan bị chìm và trôi dạt giữa luồng hàng hải ra vào cảng Quy Nhơn (Bình Định). Cơ quan chức năng phải tiến hành cắm phao cảnh báo hàng hải tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.
 • Ra quân bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn
  Ra quân bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn
  Dân trí Những chú chó thả rông, không có người trông coi sẽ bị đoàn liên ngành quận 1 bắt giữ nhằm tránh gây ảnh hưởng an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường…
 • Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
  Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
  Dân trí Hôm nay (15/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp toàn thể của Hội nghị Ngoại giao 30. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực “ngoại giao kiến tạo” và nhấn mạnh: Công tác đối ngoại phải cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ hòa bình, ổn định, giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”. >> Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế
 • Olympic Nhật Bản giấu bài trước Nepal, bung sức quyết chiến với Việt Nam
  Olympic Nhật Bản giấu bài trước Nepal, bung sức quyết chiến với Việt Nam
  Dân trí Phát biểu trước báo giới, HLV Moriyasu Hajime của Olympic Nhật Bản thừa nhận đã giấu bài trong cuộc đọ sức với Olympic Nepal và sẽ chỉ bung sức trong trận đấu cuối với Olympic Việt Nam. >> Olympic Nhật Bản 1-0 Olympic Nepal: Đối thủ khó chịu >> Sự chuyên nghiệp đáng nể của Olympic Nhật Bản
 • Vì sao Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá “thần tốc”?
  Vì sao Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá “thần tốc”?
  Dân trí Ở tuổi 32, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định - đang trở thành tâm điểm dư luận về con đường thăng tiến “thần tốc”. Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Hoàng lại có con đường thăng tiến trải thảm đỏ như vậy? >> Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá "thần tốc"?
 • Vĩnh biệt Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân
  Vĩnh biệt Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân
  Dân trí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương từng khiến kẻ địch phải thốt lên: “Tao thua rồi, mày là sinh vật thép” khi ông đã 6 lần “chết đi, sống lại” bởi màn tra tấn cưa chân dã man. Sắc đẹp và kim tiền không thể làm người chiến sĩ tình báo lung lay ý chí quật cường. Ngày 13/8, người cựu chiến sĩ tình báo ấy đã qua đời, hưởng thọ 81 tuổi. >> Cuộc sống đời thường của Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân >> Cựu Thiếu tá tình báo kể chuyện 6 lần bị địch cưa chân
 • Mạng xã hội xôn xao vì bệnh viện ghi
  Mạng xã hội xôn xao vì bệnh viện ghi "siêu âm thai nhi" cho cụ ông 85 tuổi
  Dân trí Ông Trần Tiến L.(85 tuổi) khi đến khám tại phòng khám Tiết niệu của Bệnh viện Trung ương quân đội 108, trong phiếu yêu cầu siêu âm, phần yêu cầu xét nghiệm lại ghi “Siêu âm Doppler thai nhi (thai, nhau thai, dây rốn, động mạch tử cung)”.
 • Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Đoạn clip ghi lại cảnh vòi rồng khổng lồ xuất hiện dưới đám mây đen bao trùm cả bầu trời trên đảo Phú Quốc sáng ngày 2/5 đang thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.
 • Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi điều khiển ô tô tông liên hoàn nhiều phương tiện trên đường rồi bỏ chạy, tiếp tục đâm vào ô tô khác.
 • Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  GiadinhNet - Dù đã có rất nhiều văn bản của các cơ quan chức năng xác nhận quyền lợi hợp pháp đối với ngôi nhà được di chúc lại, tuy nhiên, một bà cụ "gần đất xa trời" vẫn chẳng biết bao giờ được chạm tay vào cuốn "sổ đỏ" của mình chỉ vì bị những người xa lạ khiếu kiện vô căn cứ.
 • Cô dâu 13 tuổi ở Sóc Trăng
  Cô dâu 13 tuổi ở Sóc Trăng
  Những ngày qua, người dân ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, bàn tán xôn xao việc nữ sinh lớp 6 được gia đình “gả chồng”.