Năm 2017 Nhiệt điện Phả Lại xảy ra hàng chục sự cố, ai chịu trách nhiệm!

5 - 13/04/2018 - 22:01:43 - Xã hội

Trong năm 2017, tại nhà máy Nhiệt điện Phả Lại liên tiếp xảy ra hàng chục sự cố, tính trung bình mỗi tuần đều có một sự cố xảy ra.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Trong khi các vi phạm về kê khai lý lịch đảng, bằng cấp của ông Phạm Văn Thư, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại còn đang trong quá trình xử lý thì mới đây, nhiều cán bộ, công nhân tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại còn phản ánh nhiều sai phạm trong quá trình điều hành của ông Phạm Văn Thư.

"Trong năm 2017, với vai trò quản lý và điều hành ông Phạm Văn Thư đã để xảy ra hàng loạt các sự cố làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp và tài sản của Nhà nước. Tổng kết trong một năm đã xảy ra hàng chục sự cố, tính trung bình mỗi tuần đều có một sự cố xảy ra", một cán bộ xin được giấu tên chia sẻ.

Vụ việc nghiêm trọng nhất có thể kể đến vào lúc 5 giờ sáng ngày 6/6/2017, tại tuabin số 2, dây chuyền 1 nhà máy nhiệt điện Phả Lại ở phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã xảy ra một vụ hoả hoạn nghiêm trọng.


Khu vực xảy ra đám cháy. Ảnh: D.Hải - Giadinh.net.vn

Khu vực xảy ra đám cháy. Ảnh: D.Hải - Giadinh.net.vn

Khi đó, đang trong ca 3, một số công nhân phát hiện ngọn lửa bùng lên dữ dội tại tuabin số 2, dây chuyền số 1. Ngay sau đó, các công nhân ngay lập tức báo cáo với lãnh đạo và lực lượng PCCC của đơn vị và địa phương. Lực lượng chức năng và Công an PCCC tỉnh Hải Dương đã điều động nhiềuxe chữa cháy cùng lực lượng PCCC của nhà máy tiến hành khống chế đám cháy. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Rất may không có thiệt hại về người.

Chính vì liên tục xảy ra các sự cố đặc biệt nghiêm trọng như trên, ngày 2510/2017, Tổng Công ty Phát điện 2 (đơn vị cấp trên của Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Phả Lại) đã có văn bản khẩn cấp gửi Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại yêu cầu báo cáo quá trình thực hiện sửa chữa lớn máy phát tổ máy S6 nhà máy Phả Lại 2.


Văn bản chỉ đạo của Genco2.

Văn bản chỉ đạo của Genco2.

Nội dung văn bản nêu rõ, hiện tại, công tác sửa chữa lớn tổ máy S6 đang chậm tiến độ so với kế hoạch đã đăng ký với Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia do cần thêm thời gian để xử lý cách điện Stator máy phát tổ máy S6 theo báo cáo số 5076/BC-PPC 17-10-2017 của đơn vị.

Việc chậm trễ tiến độ như trên sẽ ảnh huởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị và EVNGENCO2. Để có thể đánh giá chính xác nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm cách điện của Stator máy phát tổ máy S6, đồng thời có biện pháp hỗ trợ đơn vị rút ngắn thời gian xử lý khiếm khuyết, Tổng công ty yêu cầu Người đại diện chỉ đạo đơn vị cần: Lập báo cáo chi tiết đánh giá nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm cách điện Stator máy phát tổ máy S6 dẫn đến phóng điện khi thực hiện thí nghiệm cao áp một chiều; Cung cấp tất cả các hồ sơ, tài liệu hình ảnh có liên quan đến toàn bộ quá trình thực hiện từ khi bắt đầu đại tu máy phát (tháo các thiết bị, rút rotor…).

Đáng nói, việc để liên tục xảy ra sự cố tại Nhiệt điện Phả Lại đã phần nào phản ánh năng lực điều hành, cũng như quản lý của ông Phạm Văn Thư, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vận hành điện.

Bản báo cáo tài chính kết thúc năm 2017 có nêu về sửa chữa tài sản cố định trong năm 2017 là 368,2 tỷ đồng.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với PV, sáng 13/4, ông Phạm Văn Thư - TGĐ Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại thừa nhận năm 2017 xảy ra nhiều sự cố trong nhà máy. "Các sự cố này đều được nhà máy kiểm soát kịp thời, và sửa chữa. Việc này Công ty đã báo cáo Genco2", ông Thư cho hay.

Bàn về trách nhiệm khi để xảy ra sự cố, ông Thư cho rằng có phần trách nhiệm thuộc về mình và các cán bộ phụ trách có liên quan.

Liên quan đến chi phí sửa chữa sự cố trong báo cáo tài chính, ông Thư cho rằng số tiền 368 tỷ đồng không phải là sửa chữa sự cố. Mà là sửa chữa, du tuy bảo dưỡng toàn bộ nhà máy.

Trao đổi với PV, sáng 13/4, ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐQT Genco 2 cho biết: Việc để xảy ra các sự cố thì các nhà máy phải tính toán, lên phương án sửa chữa kịp thời. Các công ty phải chủ động nguồn kinh phí để xử lý sự cố. Đương nhiên, trách nhiệm phải thuộc về lãnh đạo Nhà máy.

Theo PhapluatPlus/PLVN

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Thi hài người tự sát trong Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia được đưa về nước
  Thi hài người tự sát trong Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia được đưa về nước
  Dân trí Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 6/4, thi hài của công dân Trần Thị M. đã được đưa về theo nguyện vọng của gia đình. Trước đó, người phụ nữ này dùng dao tự sát trong Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. >> Bộ Ngoại giao: Một phụ nữ Việt Nam tự sát trong Đại sứ quán tại Malaysia
 • Xót xa nhìn 90 tấn ngao bất ngờ chết trắng
  Xót xa nhìn 90 tấn ngao bất ngờ chết trắng
  Dân trí Ra thu hoạch ngao, gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, Quảng Xương, Thanh Hóa) bất ngờ phát hiện ngao chết trắng đồng. Chỉ trong vòng không đầy 1 tuần, 90 tấn ngao của gia đình mất công chăm sóc hơn 1 năm trời đã chết không còn 1 con nào.
 • 2 sà lan tông nhau, 3 người nhảy xuống sông thoát chết
  2 sà lan tông nhau, 3 người nhảy xuống sông thoát chết
  Dân trí Trưa 19/4, ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TPHCM cho biết đang phối hợp với cảnh sát đường thủy để điều tiết giao thông và lên phương án trục vớt sà lan bị chìm.
 • Xe máy tông trực diện ô tô trên đèo Prenn, 2 người thương vong
  Xe máy tông trực diện ô tô trên đèo Prenn, 2 người thương vong
  Dân trí Chiều ngày 19/4, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên QL 20 đoạn qua đèo Prenn, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) khiến 1 người tử vong và 1 người nguy kịch.
 • Sẽ kiểm tra, xử lý vụ chăn thả trâu bò phải đóng... phí đồng cỏ
  Sẽ kiểm tra, xử lý vụ chăn thả trâu bò phải đóng... phí đồng cỏ
  Dân trí Trước phản ánh của dư luận về việc người dân tại xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa muốn chăn thả trâu bò phải đóng phí đồng cỏ và tiền thế chấp, UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo làm rõ để xử lý. >> Nực cười chuyện chăn thả trâu bò phải đóng... phí đồng cỏ
 • Sơn La: Giáo viên lùi ô tô bất cẩn khiến một học sinh thiệt mạng tại chỗ
  Sơn La: Giáo viên lùi ô tô bất cẩn khiến một học sinh thiệt mạng tại chỗ
  Dân trí Sáng 19/4, tại Trường Tiểu học Vân Hồ (bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), một giáo viên lùi ô tô bất cẩn và chèn lên 2 học sinh. Hậu quả, một học sinh tử vong tại chỗ, một học sinh bị gãy chân.
 • Anh
  Anh "nín thở" khi tàu chiến Nga chở vũ khí qua eo biển
  Dân trí Hải quân Anh đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi tàu chiến của Nga chuẩn bị đi qua eo biển Manche, Express dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Anh ngày 18/4 cho biết. >> Tàu chiến Nga mang hàng loạt khí tài quân sự cập cảng Syria? >> Nga di dời 11 tàu chiến khỏi cảng Syria sau cảnh báo tấn công của ông Trump
 • Chủ tịch Đà Nẵng kỷ luật 5 cán bộ
  Chủ tịch Đà Nẵng kỷ luật 5 cán bộ
  Dân trí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 5 cán bộ lãnh đạo các sở, ngành.
 • Cường “đôla” chính thức lên tiếng vụ mua đất công “giá bèo”
  Cường “đôla” chính thức lên tiếng vụ mua đất công “giá bèo”
  Dân trí Theo khẳng định của Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, ngay cả trong trường hợp hợp đồng giao dịch với công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận không thành công thì cũng không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của công ty này thời gian tới. >> Nhà Cường “đôla” dính vận đen; “đỏ lửa” cả sàn chứng khoán >> Chuyện Quốc Cường Gia Lai của Cường Đô la mua lô đất công giá rẻ >> Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”
 • Syria tung video
  Syria tung video "khoe" hệ thống phòng không sau cuộc không kích của Mỹ
  Dân trí Bộ Quốc phòng Syria đã công bố đoạn video quay cảnh một số hệ thống phòng không của nước này sau cuộc không kích gần đây của Mỹ và các đồng minh. >> “Chảo lửa” Syria ra sao sau cuộc không kích của Mỹ và đồng minh? >> Syria bàn giao cho Nga hai tên lửa chưa nổ sau cuộc không kích của Mỹ >> 5 sai lầm chiến lược Mỹ, Anh, Pháp phạm phải khi tấn công Syria
 • Cô gái bị xe khách cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét ở Sài Gòn
  Cô gái bị xe khách cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét ở Sài Gòn
  Khi nữ công nhân đang băng qua giao lộ thì bị xe khách tông trúng, cuốn cả người lẫn phương tiện vào gầm, đẩy đi gần chục mét trên đường. Nạn nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.
 • Sáng 17/4 nước Hồ Gươm bỗng xanh bất thường, phát hiện có tảo độc
  Sáng 17/4 nước Hồ Gươm bỗng xanh bất thường, phát hiện có tảo độc
  Mặt Hồ Gươm ven đường Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay bỗng dưng có màu xanh đậm khiến người dân đi qua đều phải dừng lại tìm hiểu.