Năm 2017 Nhiệt điện Phả Lại xảy ra hàng chục sự cố, ai chịu trách nhiệm!

48 - 13/04/2018 - 22:01:43 - Xã hội

Trong năm 2017, tại nhà máy Nhiệt điện Phả Lại liên tiếp xảy ra hàng chục sự cố, tính trung bình mỗi tuần đều có một sự cố xảy ra.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Trong khi các vi phạm về kê khai lý lịch đảng, bằng cấp của ông Phạm Văn Thư, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại còn đang trong quá trình xử lý thì mới đây, nhiều cán bộ, công nhân tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại còn phản ánh nhiều sai phạm trong quá trình điều hành của ông Phạm Văn Thư.

"Trong năm 2017, với vai trò quản lý và điều hành ông Phạm Văn Thư đã để xảy ra hàng loạt các sự cố làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp và tài sản của Nhà nước. Tổng kết trong một năm đã xảy ra hàng chục sự cố, tính trung bình mỗi tuần đều có một sự cố xảy ra", một cán bộ xin được giấu tên chia sẻ.

Vụ việc nghiêm trọng nhất có thể kể đến vào lúc 5 giờ sáng ngày 6/6/2017, tại tuabin số 2, dây chuyền 1 nhà máy nhiệt điện Phả Lại ở phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã xảy ra một vụ hoả hoạn nghiêm trọng.


Khu vực xảy ra đám cháy. Ảnh: D.Hải - Giadinh.net.vn

Khu vực xảy ra đám cháy. Ảnh: D.Hải - Giadinh.net.vn

Khi đó, đang trong ca 3, một số công nhân phát hiện ngọn lửa bùng lên dữ dội tại tuabin số 2, dây chuyền số 1. Ngay sau đó, các công nhân ngay lập tức báo cáo với lãnh đạo và lực lượng PCCC của đơn vị và địa phương. Lực lượng chức năng và Công an PCCC tỉnh Hải Dương đã điều động nhiềuxe chữa cháy cùng lực lượng PCCC của nhà máy tiến hành khống chế đám cháy. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Rất may không có thiệt hại về người.

Chính vì liên tục xảy ra các sự cố đặc biệt nghiêm trọng như trên, ngày 2510/2017, Tổng Công ty Phát điện 2 (đơn vị cấp trên của Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Phả Lại) đã có văn bản khẩn cấp gửi Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại yêu cầu báo cáo quá trình thực hiện sửa chữa lớn máy phát tổ máy S6 nhà máy Phả Lại 2.


Văn bản chỉ đạo của Genco2.

Văn bản chỉ đạo của Genco2.

Nội dung văn bản nêu rõ, hiện tại, công tác sửa chữa lớn tổ máy S6 đang chậm tiến độ so với kế hoạch đã đăng ký với Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia do cần thêm thời gian để xử lý cách điện Stator máy phát tổ máy S6 theo báo cáo số 5076/BC-PPC 17-10-2017 của đơn vị.

Việc chậm trễ tiến độ như trên sẽ ảnh huởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị và EVNGENCO2. Để có thể đánh giá chính xác nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm cách điện của Stator máy phát tổ máy S6, đồng thời có biện pháp hỗ trợ đơn vị rút ngắn thời gian xử lý khiếm khuyết, Tổng công ty yêu cầu Người đại diện chỉ đạo đơn vị cần: Lập báo cáo chi tiết đánh giá nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm cách điện Stator máy phát tổ máy S6 dẫn đến phóng điện khi thực hiện thí nghiệm cao áp một chiều; Cung cấp tất cả các hồ sơ, tài liệu hình ảnh có liên quan đến toàn bộ quá trình thực hiện từ khi bắt đầu đại tu máy phát (tháo các thiết bị, rút rotor…).

Đáng nói, việc để liên tục xảy ra sự cố tại Nhiệt điện Phả Lại đã phần nào phản ánh năng lực điều hành, cũng như quản lý của ông Phạm Văn Thư, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vận hành điện.

Bản báo cáo tài chính kết thúc năm 2017 có nêu về sửa chữa tài sản cố định trong năm 2017 là 368,2 tỷ đồng.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với PV, sáng 13/4, ông Phạm Văn Thư - TGĐ Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại thừa nhận năm 2017 xảy ra nhiều sự cố trong nhà máy. "Các sự cố này đều được nhà máy kiểm soát kịp thời, và sửa chữa. Việc này Công ty đã báo cáo Genco2", ông Thư cho hay.

Bàn về trách nhiệm khi để xảy ra sự cố, ông Thư cho rằng có phần trách nhiệm thuộc về mình và các cán bộ phụ trách có liên quan.

Liên quan đến chi phí sửa chữa sự cố trong báo cáo tài chính, ông Thư cho rằng số tiền 368 tỷ đồng không phải là sửa chữa sự cố. Mà là sửa chữa, du tuy bảo dưỡng toàn bộ nhà máy.

Trao đổi với PV, sáng 13/4, ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐQT Genco 2 cho biết: Việc để xảy ra các sự cố thì các nhà máy phải tính toán, lên phương án sửa chữa kịp thời. Các công ty phải chủ động nguồn kinh phí để xử lý sự cố. Đương nhiên, trách nhiệm phải thuộc về lãnh đạo Nhà máy.

Theo PhapluatPlus/PLVN

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • TPHCM:
  TPHCM: "Điệp khúc" tăng giá vé 30-40% dịp lễ 2/9
  Dân trí Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, 2 bến xe lớn nhất TPHCM là bến xe Miền Đồng và bến xe Miền Tây tiếp tục tăng giá vé từ 30-40%. >> Tàu hỏa, xe khách đồng loạt tăng chuyến dịp 2/9
 • “Vật thể lạ” trôi dạt giữa luồng hàng hải Cảng Quy Nhơn
  “Vật thể lạ” trôi dạt giữa luồng hàng hải Cảng Quy Nhơn
  Dân trí Một “vật thể lạ” nghi là sà lan bị chìm và trôi dạt giữa luồng hàng hải ra vào cảng Quy Nhơn (Bình Định). Cơ quan chức năng phải tiến hành cắm phao cảnh báo hàng hải tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.
 • Ra quân bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn
  Ra quân bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn
  Dân trí Những chú chó thả rông, không có người trông coi sẽ bị đoàn liên ngành quận 1 bắt giữ nhằm tránh gây ảnh hưởng an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường…
 • Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
  Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
  Dân trí Hôm nay (15/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp toàn thể của Hội nghị Ngoại giao 30. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực “ngoại giao kiến tạo” và nhấn mạnh: Công tác đối ngoại phải cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ hòa bình, ổn định, giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”. >> Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế
 • Bão số 4 tăng cấp khi vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều đô thị ở miền Bắc nguy cơ ngập lụt
  Bão số 4 tăng cấp khi vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều đô thị ở miền Bắc nguy cơ ngập lụt
  Dân trí Dự kiến trưa mai (16/8), bão số 4 sẽ vào Vịnh Bắc Bộ và tăng thêm 1 cấp (cấp 9, giật cấp 11). Tuy nhiên, khi vào đất liền bão sẽ giảm xuống còn cấp 8, giật cấp 10-11. Nhiều đô thị ở vùng trũng thấp phía Bắc có nguy cơ ngập lụt vì mưa to, rất to từ đêm nay đến ngày 18/8. >> Bão số 4 sẽ gây mưa lớn, Chương Mỹ nguy cơ tiếp tục ngập lụt >> Bão số 4 đổi hướng vào Hải Phòng - Thanh Hóa, miền Bắc mưa to
 • Olympic Nhật Bản giấu bài trước Nepal, bung sức quyết chiến với Việt Nam
  Olympic Nhật Bản giấu bài trước Nepal, bung sức quyết chiến với Việt Nam
  Dân trí Phát biểu trước báo giới, HLV Moriyasu Hajime của Olympic Nhật Bản thừa nhận đã giấu bài trong cuộc đọ sức với Olympic Nepal và sẽ chỉ bung sức trong trận đấu cuối với Olympic Việt Nam. >> Olympic Nhật Bản 1-0 Olympic Nepal: Đối thủ khó chịu >> Sự chuyên nghiệp đáng nể của Olympic Nhật Bản
 • Vì sao Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá “thần tốc”?
  Vì sao Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá “thần tốc”?
  Dân trí Ở tuổi 32, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định - đang trở thành tâm điểm dư luận về con đường thăng tiến “thần tốc”. Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Hoàng lại có con đường thăng tiến trải thảm đỏ như vậy? >> Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá "thần tốc"?
 • Vĩnh biệt Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân
  Vĩnh biệt Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân
  Dân trí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương từng khiến kẻ địch phải thốt lên: “Tao thua rồi, mày là sinh vật thép” khi ông đã 6 lần “chết đi, sống lại” bởi màn tra tấn cưa chân dã man. Sắc đẹp và kim tiền không thể làm người chiến sĩ tình báo lung lay ý chí quật cường. Ngày 13/8, người cựu chiến sĩ tình báo ấy đã qua đời, hưởng thọ 81 tuổi. >> Cuộc sống đời thường của Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân >> Cựu Thiếu tá tình báo kể chuyện 6 lần bị địch cưa chân
 • Mạng xã hội xôn xao vì bệnh viện ghi
  Mạng xã hội xôn xao vì bệnh viện ghi "siêu âm thai nhi" cho cụ ông 85 tuổi
  Dân trí Ông Trần Tiến L.(85 tuổi) khi đến khám tại phòng khám Tiết niệu của Bệnh viện Trung ương quân đội 108, trong phiếu yêu cầu siêu âm, phần yêu cầu xét nghiệm lại ghi “Siêu âm Doppler thai nhi (thai, nhau thai, dây rốn, động mạch tử cung)”.
 • Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Đoạn clip ghi lại cảnh vòi rồng khổng lồ xuất hiện dưới đám mây đen bao trùm cả bầu trời trên đảo Phú Quốc sáng ngày 2/5 đang thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.
 • Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi điều khiển ô tô tông liên hoàn nhiều phương tiện trên đường rồi bỏ chạy, tiếp tục đâm vào ô tô khác.
 • Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  GiadinhNet - Dù đã có rất nhiều văn bản của các cơ quan chức năng xác nhận quyền lợi hợp pháp đối với ngôi nhà được di chúc lại, tuy nhiên, một bà cụ "gần đất xa trời" vẫn chẳng biết bao giờ được chạm tay vào cuốn "sổ đỏ" của mình chỉ vì bị những người xa lạ khiếu kiện vô căn cứ.