Ứng xử trong đám cưới

21 - 05/12/2017 - 03:18:22 - Xã hội

Dân trí Đám cưới là nơi tuyệt vời để hoà nhập, làm quen với những người mới, cũng là nơi bạn thể hiện sự thanh lịch của mình. Hãy biết cách ứng xử đúng mực.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

 

 

Với những lời mời

 

Xác nhận nhanh chóng

 

Nhận được thiệp mời, hãy khẳng định bạn có thể tham dự được hay không. Vì chủ nhân cần biết chính xác số lượng khách đến chia vui với họ để tiện cho khâu tổ chức, bạn tối kỵ những câu trả lời như: “Nếu bố trí được tớ sẽ tham dự”, hay “Nếu không bận tớ sẽ đến”. Đó là một kiểu trả lời thiếu tôn trọng.

 

Đừng mang theo những “vị khách không mời”

 

Thông thường, nếu bạn đã kết hôn hoặc có người yêu, nếu có nhã ý mời cả hai, chủ nhân đám cưới sẽ ghi: “Trân trọng kính mời anh, chị…” hoặc “Kính mời hai bạn….”. Nếu trong thiếp mời không ghi vậy, đừng mang vợ hay người yêu đi theo. Bạn cũng không nên mang trẻ nhỏ đi nếu trong thiếp mời không ghi rõ.

 

Chỉ hủy bỏ tham dự vì những lý do đột xuất

 

Trong trường hợp bạn đã nhận lời mời tham dự đám cưới nhưng có việc đốt xuất không thể trì hoãn như nhà có tang, công tác đột xuất… bạn nên thông báo lại cho người mời sớm nhất có thể. Tốt nhất là trước đó 1 tuần hoặc ngay khi bạn nhận ra mình cần thay đổi kế hoạch.

 

Không tự mời mình

 

Trường hợp bạn không nhận được lời mời trong khi bạn nghĩ rằng mình đáng được mời, đừng tự phỏng đoán rằng họ đã quên và nhắc nhở họ, đặc biệt với đồng nghiệp. Tổ chức một tiệc cưới rất đắt đỏ hoặc chủ nhân chỉ muốn tổ chức tiệc trong khuôn khổ đơn giản gọn nhẹ, với số lượng khách tham gia hạn chế. Đừng làm họ khó xử bởi những ý nghĩ và gợi ý của mình.

 

Với quà cưới

 

Chọn quà một cách thông minh

 

Nên tặng những món quà hữu dụng mà cả cô dâu và chú rể đều đánh giá cao. Hãy thảo luận với những người bạn cùng được mời để chọn mua một món quà lớn, có giá trị, như vậy tốt hơn là mua những món quà riêng lẻ.

 

Hãy trở nên rộng lượng

 

Đôi khi món quà của bạn không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn mang giá trị vật chất nữa. Nếu bạn đi hai người, hãy nhân đôi giá trị của quà mừng. Tiền hoặc ngân phiếu trở thành món quà tiêu chuẩn cho rất nhiều nước. Có thể bạn thích tặng một món đồ mang ý nghĩa tinh thần hơn, nhưng đôi khi bạn cũng nên nghĩ đến chi phí cho đám cưới của cô dâu, chú rể để cân nhắc việc bạn mừng bằng hiện vật hay bằng tiền.

 

Tặng quà không chỉ vì tham dự đám cưới

 

Nếu bạn nhận được lời mời nhưng không thể đến được vì một lý do nào đó, hãy gửi quà tặng kèm theo lời xin lỗi vì không thể tham gia tiệc cưới. Điều đó chứng tỏ bạn thành thật chúc mừng hạnh phúc của họ.

 

Trong đám cưới

 

Mặc trang phục phù hợp

 

Địa điểm tổ chức đám cưới có thể giúp bạn quyết định trang phục. Bạn không thể mặc trang phục “mát mẻ” khi tham dự đám cưới trong nhà thờ, càng không nên mặc đồ đen tuyền trong đám cưới, do nhiều người quan niệm màu đen mang ý nghĩa đau buồn và tang tóc. Hãy cố gắng mặc những sắc màu mang ý nghĩa hạnh phúc và vui vẻ, với thành ý chúc mừng chủ nhân trong ngày lễ trọng đại.

 

Đến đúng giờ

 

Đảm bảo rằng bạn đã biết rất rõ địa điểm tổ chức đám cưới, nếu chưa biết hãy dự trù thời gian cho việc tìm đến địa điểm đó, dự trù thời gian cho tắc đường và đậu xe. Nếu bạn đến muộn, hãy ngồi ở hàng ghế sau cùng để không làm gián đoạn buổi lễ.

 

Chọn chỗ ngồi

 

Không nên đứng ở ngoài hành lang nói chuyện với những người khác khi cô dâu chú rể đã vào trong để bắt đầu buổi lễ. Bạn nên ổn định chỗ ngồi ít nhất 10 phút trước giờ làm lễ.  

 

Nói lời cảm ơn

 

Trước khi ra về, hãy nói lời cảm ơn cô dâu, chú rể và gia đình họ đã mời bạn đến tham dự buổi lễ này. Đó là cách bạn thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng lời mời của cô dâu chú rể.

 

Những điều cần tránh

 

Ép cô dâu chú rể uống rượu

 

Trong lễ cưới cô dâu chú rể còn có rất nhiều khách khứa. Chính vì thế sẽ là khiếm nhã nếu bạn ép cô dâu chú rể phải uống rượu để chứng tỏ sự thịnh tình của họ với mình. Nếu vị khách nào cũng có những yêu cầu như bạn thì không biết cô dâu chú rể phải uống bao nhiêu trong tiệc cưới.

 

Quá chén

 

Cho dù bạn có vui đến thế nào, cho dù rượu và đồ ăn có ngon đến đâu, hãy đảm bảo rằng bạn uống vừa phải và có điểm dừng. Say sưa không làm cho cô dâu chú rể thấy hạnh phúc hơn mà thậm chí còn đem lại cho họ nhiều phiền phức.

 

Gây sự chú ý

 

Nếu người cùng đi với bạn quá chén và có những biểu hiện không bình thường, hãy lặng lẽ kéo họ ra ngoài.

 

Đám cưới cũng không phải là nơi bạn giới thiệu người yêu mình cho cô dâu chú rể, hãy để dành sự giới thiệu vào một dịp khác. Trong bất cứ bối cảnh nào, không nên làm cho cô dâu chú rể mất tập trung.

 

Lan Tường

Từ khóa: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • TPHCM:
  TPHCM: "Điệp khúc" tăng giá vé 30-40% dịp lễ 2/9
  Dân trí Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, 2 bến xe lớn nhất TPHCM là bến xe Miền Đồng và bến xe Miền Tây tiếp tục tăng giá vé từ 30-40%. >> Tàu hỏa, xe khách đồng loạt tăng chuyến dịp 2/9
 • “Vật thể lạ” trôi dạt giữa luồng hàng hải Cảng Quy Nhơn
  “Vật thể lạ” trôi dạt giữa luồng hàng hải Cảng Quy Nhơn
  Dân trí Một “vật thể lạ” nghi là sà lan bị chìm và trôi dạt giữa luồng hàng hải ra vào cảng Quy Nhơn (Bình Định). Cơ quan chức năng phải tiến hành cắm phao cảnh báo hàng hải tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.
 • Ra quân bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn
  Ra quân bắt chó thả rông ở trung tâm Sài Gòn
  Dân trí Những chú chó thả rông, không có người trông coi sẽ bị đoàn liên ngành quận 1 bắt giữ nhằm tránh gây ảnh hưởng an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường…
 • Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
  Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
  Dân trí Hôm nay (15/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp toàn thể của Hội nghị Ngoại giao 30. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực “ngoại giao kiến tạo” và nhấn mạnh: Công tác đối ngoại phải cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ hòa bình, ổn định, giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”. >> Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế
 • Bão số 4 tăng cấp khi vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều đô thị ở miền Bắc nguy cơ ngập lụt
  Bão số 4 tăng cấp khi vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều đô thị ở miền Bắc nguy cơ ngập lụt
  Dân trí Dự kiến trưa mai (16/8), bão số 4 sẽ vào Vịnh Bắc Bộ và tăng thêm 1 cấp (cấp 9, giật cấp 11). Tuy nhiên, khi vào đất liền bão sẽ giảm xuống còn cấp 8, giật cấp 10-11. Nhiều đô thị ở vùng trũng thấp phía Bắc có nguy cơ ngập lụt vì mưa to, rất to từ đêm nay đến ngày 18/8. >> Bão số 4 sẽ gây mưa lớn, Chương Mỹ nguy cơ tiếp tục ngập lụt >> Bão số 4 đổi hướng vào Hải Phòng - Thanh Hóa, miền Bắc mưa to
 • Olympic Nhật Bản giấu bài trước Nepal, bung sức quyết chiến với Việt Nam
  Olympic Nhật Bản giấu bài trước Nepal, bung sức quyết chiến với Việt Nam
  Dân trí Phát biểu trước báo giới, HLV Moriyasu Hajime của Olympic Nhật Bản thừa nhận đã giấu bài trong cuộc đọ sức với Olympic Nepal và sẽ chỉ bung sức trong trận đấu cuối với Olympic Việt Nam. >> Olympic Nhật Bản 1-0 Olympic Nepal: Đối thủ khó chịu >> Sự chuyên nghiệp đáng nể của Olympic Nhật Bản
 • Vì sao Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá “thần tốc”?
  Vì sao Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá “thần tốc”?
  Dân trí Ở tuổi 32, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định - đang trở thành tâm điểm dư luận về con đường thăng tiến “thần tốc”. Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Hoàng lại có con đường thăng tiến trải thảm đỏ như vậy? >> Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá "thần tốc"?
 • Vĩnh biệt Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân
  Vĩnh biệt Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân
  Dân trí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương từng khiến kẻ địch phải thốt lên: “Tao thua rồi, mày là sinh vật thép” khi ông đã 6 lần “chết đi, sống lại” bởi màn tra tấn cưa chân dã man. Sắc đẹp và kim tiền không thể làm người chiến sĩ tình báo lung lay ý chí quật cường. Ngày 13/8, người cựu chiến sĩ tình báo ấy đã qua đời, hưởng thọ 81 tuổi. >> Cuộc sống đời thường của Thiếu tá tình báo 6 lần bị địch cưa chân >> Cựu Thiếu tá tình báo kể chuyện 6 lần bị địch cưa chân
 • Mạng xã hội xôn xao vì bệnh viện ghi
  Mạng xã hội xôn xao vì bệnh viện ghi "siêu âm thai nhi" cho cụ ông 85 tuổi
  Dân trí Ông Trần Tiến L.(85 tuổi) khi đến khám tại phòng khám Tiết niệu của Bệnh viện Trung ương quân đội 108, trong phiếu yêu cầu siêu âm, phần yêu cầu xét nghiệm lại ghi “Siêu âm Doppler thai nhi (thai, nhau thai, dây rốn, động mạch tử cung)”.
 • Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Tận mắt chứng kiến vòi rồng cao hàng trăm mét trên đảo Phú Quốc, nhiều du khách rùng mình
  Đoạn clip ghi lại cảnh vòi rồng khổng lồ xuất hiện dưới đám mây đen bao trùm cả bầu trời trên đảo Phú Quốc sáng ngày 2/5 đang thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.
 • Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi lái ô tô gây 2 tai nạn trên đường ở Sài Gòn
  Thiếu niên 17 tuổi điều khiển ô tô tông liên hoàn nhiều phương tiện trên đường rồi bỏ chạy, tiếp tục đâm vào ô tô khác.
 • Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  Chuyện khó tin về hành trình xin cấp "sổ đỏ" của một người dân ngay giữa Thủ đô
  GiadinhNet - Dù đã có rất nhiều văn bản của các cơ quan chức năng xác nhận quyền lợi hợp pháp đối với ngôi nhà được di chúc lại, tuy nhiên, một bà cụ "gần đất xa trời" vẫn chẳng biết bao giờ được chạm tay vào cuốn "sổ đỏ" của mình chỉ vì bị những người xa lạ khiếu kiện vô căn cứ.